Hệ thống quản lý chất lượng ngành ô tô và phụ tùng liên quan ISO/TS 16949 là gì?

70 / 100

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO với sự ra đời của mình và trải qua một quá trình dài hoạt động đã ban hành rất nhiều các tiêu chuẩn, ở hầu hết các lĩnh vực. Hệ thống quản lý chất lượng chuyên ngành ô tô và phụ tùng liên quan cũng được ISO ban hành, cụ thể là trong ISO/TS 16949.

chất lượng 16949
chất lượng 16949

1. Định nghĩa về hệ thống quản lý chất lượng ngành ô tô và phụ tùng liên quan ISO/TS 16949?

ISO / TS 16949 là tài liệu đề cập đến việc quản lý chất lượng được công nhận trên toàn cầu tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp ô tô. Nó tập hợp lại tiêu chuẩn từ khắp Châu Âu và Hoa Kỳ và cung cấp một khuôn khổ để đạt được thực tiễn tốt nhất liên quan đến thiết kế và sản xuất các sản phẩm cho chuỗi cung ứng ô tô.

Tiêu chuẩn này thay thế tiêu chuẩn QS 9000, nhưng trên thực tế tiêu chuẩn ISO 16949 kết hợp các yêu cầu của QS 9000, VDA 6.1, AVSQ và EAQF, hay nói cách khác là các yêu cầu của ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Mỹ. So với QS 9000, ISO / TS 16949 định hướng quá trình hơn và sẽ giúp thiết lập hệ thống quản lý chất lượng trong doanh nghiệp nhanh hơn.

Giống như QS 9000, ISO 16949 cũng chứa toàn bộ nội dung của ISO 9001, bổ sung cho các yêu cầu khác của ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt là các yêu cầu về giới thiệu sản phẩm mới, sản phẩm được khách hàng chứng thực, yêu cầu về năng lực của quy trình và yêu cầu về tính liên tục sự cải tiến. Nếu nhà sản xuất ô tô có tiêu chuẩn này, mỗi nhà cung cấp của họ cũng phải tuân thủ các yêu cầu. Do đó, nó có thể áp dụng trong chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp ô tô. Nó nhấn mạnh vào các nhà thầu phụ của cấp độ thứ hai và thứ ba.

Tiêu chuẩn đã được phát triển bởi Lực lượng Đặc nhiệm Ô tô Quốc tế (IATF) và tập hợp các quy trình chung trong toàn ngành. IATF bao gồm chín nhà sản xuất xe thành viên – Ford, GM, Chrysler, BMW, VW, Daimler, Renault, PSA Peugeot Citroen và Fiat – cùng với các tổ chức thương mại ô tô quốc gia từ Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Ý.

ISO / TS 16949 dựa trên tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng được quốc tế công nhận, ISO 9001, và thúc đẩy cải tiến kinh doanh liên tục bằng cách nhấn mạnh vào việc ngăn ngừa sai sót, giảm thiểu sự biến đổi và lãng phí trong chuỗi cung ứng.

Chứng nhận ISO / TS 16949 thường là một yêu cầu đối với hoạt động kinh doanh quốc tế trong lĩnh vực ô tô – nó không chỉ giúp mở ra cơ hội kinh doanh toàn cầu mà hiện được coi là một công cụ quản lý mạnh mẽ để giúp các tổ chức trong ngành phát triển, cạnh tranh và thành công.

Yêu cầu ISO / TS 16949 ISO / TS 16949 là một đặc tả kỹ thuật của ISO nhằm mục đích phát triển hệ thống quản lý chất lượng nhằm cải tiến liên tục, nhấn mạnh đến việc ngăn ngừa sai sót và giảm thiểu sự biến đổi và lãng phí trong chuỗi cung ứng ngành công nghiệp ô tô.

2. Nội dung về hệ thống quản lí chất lượng chuyên ngành ô tô và phụ tùng liên quan ISO/TS 16949:

Ngành công nghiệp ô tô từ lâu đã là một trong những ngành hiệu quả và năng suất nhất trong nền kinh tế toàn cầu do kết quả của các kỹ thuật quản lý chất lượng. Cho dù bạn đang muốn hoạt động trên phạm vi quốc tế hay mở rộng trong nước, chứng nhận theo tiêu chuẩn cung cấp bằng chứng chắc chắn rằng hệ thống quản lý của bạn đáp ứng các yêu cầu chính xác của lĩnh vực ô tô.

Chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO / TS 16949 thể hiện cả cam kết về chất lượng sản phẩm và sự tuân thủ các yêu cầu cụ thể của khách hàng. Tiêu chuẩn cung cấp một quy trình liên tục để giúp tìm và báo cáo các lĩnh vực cải tiến của hệ thống quản lý và các quy trình liên quan trong doanh nghiệp của bạn.

Nhà cung cấp có chứng chỉ ISO / TS 16949 do DNV – Business Assurance cấp sẽ được tự động nhập vào cơ sở dữ liệu toàn cầu về các nhà cung cấp. Cơ sở dữ liệu được sử dụng riêng bởi Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) để luôn cập nhật về trạng thái chứng nhận và hiệu suất của các nhà cung cấp của họ. Chứng nhận thường là điều kiện tiên quyết của hợp đồng.

Tiêu chuẩn ISO / TS 16949 được chứng minh là giúp mang lại những cải tiến thương mại hữu hình như:

– Nâng cao danh tiếng của công ty – bằng cách chứng minh sự tuân thủ các yêu cầu của ngành và luật pháp.

– Cải thiện sự hài lòng của khách hàng – thông qua việc cung cấp các sản phẩm luôn đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

– Khả năng giành được nhiều công việc kinh doanh hơn – thông qua việc tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường toàn cầu và triển vọng kinh doanh và đầu tư mới.

– Các quy trình hoạt động được cải thiện và hiệu quả cao hơn – thông qua việc thực hiện một hệ thống quản lý duy nhất và giảm các yêu cầu kiểm toán.

– Cải thiện quản lý rủi ro – thông qua tính nhất quán cao hơn và khả năng truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm và dịch vụ.

ISO / TS 16949 được sử dụng bởi các công ty ô tô thuộc mọi loại và quy mô. Tuy nhiên, BSI nhận thấy rằng mỗi tổ chức sẽ có một cách tiếp cận khác nhau khi nói đến quản lý chất lượng. Hệ thống quản lý ISO / TS 16949 có thể được tích hợp với Quản lý Chất lượng ISO 9001, Quản lý Môi trường ISO 14001 và Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp BS OHSAS 18001.

ISO / TS 16949 có thể áp dụng cho bất kỳ tổ chức nào bất kể quy mô hoặc vị trí địa lý. Mặc dù tiêu chuẩn đặt ra khuôn khổ thực hành tốt nhất để quản lý chất lượng ô tô, nhưng nó được viết theo cách giúp bạn linh hoạt điều chỉnh nó để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh cá nhân của bạn.  Về cơ bản ISO / TS 16949 yêu cầu bạn chứng minh rằng bạn có một cách tiếp cận có hệ thống để quản lý chất lượng cụ thể cho công nghiệp ô tô. Khi bạn đã đưa ra các quy trình và thủ tục để đạt được điều này, tiêu chuẩn sẽ yêu cầu bạn xem xét và cải thiện hệ thống của bạn để đảm bảo thực hành tốt nhất đang diễn ra và cam kết cải tiến liên tục.

10 mẹo giúp cho ISO / TS 16949 phù hợp với bạn:

– Cam kết của ban lãnh đạo cao nhất là rất quan trọng để hệ thống được giới thiệu thành công. Đảm bảo rằng các nhà quản lý cấp cao tích cực chịu trách nhiệm, tham gia, phê duyệt các nguồn lực và đồng ý với các quy trình chính.

– Đảm bảo toàn bộ doanh nghiệp và chuỗi cung ứng của bạn cam kết cải thiện hoạt động kinh doanh và thu hút họ bằng một chiến lược truyền thông hợp lý.

– Thành lập một nhóm thực hiện có năng lực và hiểu biết để mang lại kết quả tốt nhất, chia sẻ vai trò và trách nhiệm.

– Xem xét các hệ thống, chính sách, thủ tục và quy trình bạn đang áp dụng vào lúc này. Sau đó, so sánh chúng với những gì ISO / TS 16949 yêu cầu. Nhận phản hồi của chuỗi cung ứng và các bên liên quan về quy trình chất lượng hiện tại của bạn.

– Điều chỉnh các nguyên tắc cơ bản của tiêu chuẩn ISO / TS 16949 cho phù hợp với các mục tiêu và môi trường kinh doanh cụ thể của bạn.

– Lập kế hoạch hoạt động và thời gian được truyền đạt rõ ràng. Đảm bảo rằng mọi người hiểu chúng và vai trò của họ trong việc đạt được chúng.

– Cân nhắc sử dụng Phần mềm BSI’s Entropy ™ để quản lý hệ thống được định cấu hình nhằm giúp bạn đạt được sự tuân thủ bền vững với các yêu cầu chính của ISO / TS 16949.

– Đào tạo nhân viên của bạn để thực hiện đánh giá nội bộ, có thể cung cấp phản hồi có giá trị về kiểm toán tiềm năng và cơ hội cho sự cải tiến.

– Khuyến khích chuỗi cung ứng của bạn trở thành được chứng nhận theo ISO / TS 16949 để được hưởng lợi từ hệ thống end to end mạnh mẽ.

– Thường xuyên xem lại ISO / TS 16949 của bạn hệ thống quản lý để đảm bảo nó vẫn còn thích hợp, hiệu quả và được phân phối liên tục sự cải tiến.

ISO / TS 16949 Quản lý Chất lượng Ô tô TS 16949: 2009 là phiên bản hiện hành của tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng Công nghiệp Ô tô được quốc tế công nhận. Nó chứa tất cả các yêu cầu của ISO 9001 cộng với một số yêu cầu bổ sung… Thúc đẩy cải tiến liên tục hoạt động kinh doanh bằng cách nhấn mạnh vào việc ngăn ngừa sai sót và giảm thiểu sự khác biệt và lãng phí trong chuỗi cung ứng.

Chứng nhận Quản lý Chất lượng Ô tô ISO / TS 16949 theo ISO / TS 16949 thường là một yêu cầu đối với hoạt động kinh doanh quốc tế trong lĩnh vực ô tô – nó không chỉ giúp mở ra các cơ hội kinh doanh toàn cầu mà còn được coi là một công cụ quản lý mạnh mẽ để giúp các tổ chức trong ngành phát triển, cạnh tranh và thành công.

Tiêu chuẩn đóng vai trò như một mô hình tham chiếu để thiết lập các quy trình quản lý cơ bản trong ngành công nghiệp ô tô. Sự ra đời của các tiêu chuẩn giúp không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng. Cải tiến liên tục được xây dựng trong kế hoạch chất lượng. Các nguyên tắc và tiêu chuẩn của nó có xu hướng TQM. ISO 16949, giống như các tiêu chuẩn kỹ thuật khác xác định tiêu chuẩn tối thiểu, yêu cầu chứng nhận sau đây về hệ thống quản lý đã thiết lập (các quy trình đã thiết lập) trong các tổ chức của ngành công nghiệp ô tô. Kết quả là một chứng chỉ và cần phải đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn này cho toàn bộ chuỗi cung ứng.

Bình luận của bạn