[Cảnh báo] Cẩn thận với lừa đảo like, share trên FaceBook, Tiktok, đặt hàng Shopee

77 / 100

[Cảnh báo] Cẩn thận với lừa đảo like, share trên FaceBook, Tiktok, đặt hàng Shopee

Mới đây, trước phản ánh của nhiều nạn nhân bị các nhóm like và share trên Facebook, TikTok lừa đảo. Phóng viên Báo Người Lao Động đã vào vai người tìm việc làm thêm để tham gia vào trang Facebook “Tìm kiếm việc làm” nhằm làm rõ thực hư câu chuyện.

Thâm nhập nhóm lừa đảo lừa đảo like, share trên FaceBook, Tiktok, đặt hàng Shopee

Được biết, khi truy cập trang Facebook này, phóng viên được giới thiệu vào một nhóm với công việc là bấm like và share những video trên Facebook, TikTok.

Bước đầu nhóm lừa đảo thực hiện giao nhiệm vụ nhỏ với mức phí khoảng 2 triệu đồng

Nhóm kín trên do một phụ nữ có tên “Phương Phương” quản lý. Khi vừa vào, người này lập tức “truyền đạt” với mỗi lần like và share 1 video trên Facebook, TikTok, phóng viên sẽ được trả 10.000 đồng, gọi là tiền lương.

Quy định tiền lương từ 200.000 đồng trở lên thì mới được rút tiền.

Sau đó, “Phương Phương” hướng dẫn tải app để nhận số tài khoản cá nhân do họ chỉ định. Sau khi tải app xong, “Phương Phương” lại dẫn hướng mọi người tham gia vào nhóm “nhiệm vụ TikTok 120” do chuyên viên “Bảo Bảo” quản lý để like và share video.

Mỗi lần thực like và share video trên Facebook,TikTok, “Phương Phương” đều yêu cầu chụp ảnh lại gửi lên nhóm để người quản lý làm căn cứ chấm tiền lương.

Sau khi phóng viên miệt mài like và share hàng chục video TikTok thì được hệ thống trên app xác nhận “bạn đã có 300.000 đồng trong tài khoản”. Thế nhưng, khi vào tài khoản do các đối tượng cung cấp để rút tiền về tài khoản cá nhân thì hệ thống thông báo “vui lòng hoàn thành nhiệm vụ để rút tiền”.

Lúc này, phóng viên thắc mắc nên nhắn tin lên nhóm thì “Phương Phương” cho biết muốn rút tiền trên hệ thống về tài khoản cá nhân thì phải đóng phí 2 triệu đồng.

Khi phóng viên yêu cầu được đóng ít hơn vì trong tài khoản không đủ tiền thì “Phương Phương” hạ giá phải đóng từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng mới nhận được tiền lương. “Bạn đóng nhiều thì phúc lợi của bạn sẽ được tăng lên. Bạn đã sẵn sàng chuyển tiền chưa? Thời gian của bạn chỉ được 5 phút. Hãy nhanh tay để được nhận tiền lương sớm hơn” – “Phương Phương” nhắn tin thúc giục rồi nhắn cho phóng viên số tài khoản ngân hàng cá nhân để chuyển tiền vào.

Khi “cá” cắn câu, lòng tham đã được bật công tắc kích hoạt với mong muốn tham gia nhóm VIP sẽ bị lôi kéo đầu tư hàng tỷ đồng

Tuy nhiên, khi yêu cầu “Phương Phương” cho số điện thoại để gọi điện xác nhận thì người này từ chối. Sau đó, người này liên tục nhắn tin thúc giục phóng viên gửi tiền vào tài khoản với mồi nhử sẽ đưa phóng viên vào phòng VIP chỉ có 4 người tham gia, do hiện còn thiếu 1 người. “Những người được đưa vào phòng VIP chơi có thể kiếm tiền từ hàng trăm triệu đến 1 tỉ đồng tiền lương thông qua việc mua các gói hàng shopee” – “Phương Phương” cam kết.

Khi nghe phóng viên khoe nhiều tiền, “Phương Phương” đồng ý đưa vào nhóm VIP cùng 3 người đang ngồi chờ. Lúc này, “Phương Phương” tiếp tục gửi đường link yêu cầu phóng viên bấm vào để xác nhận. Khi phóng viên bấm vào đường link này thì nhận được thông báo qua hệ thống: “Chúc mừng bạn may mắn trúng món quà trị giá 978 triệu đồng từ nhóm TikTok”.

Khi liên hệ để “lấy quà” thì “Phương Phương” không ngớt chúc mừng và nhắn muốn rút số tiền này về tài khoản cá nhân thì phải chuyển phí 200 triệu đồng. Thấy phóng viên chưa đồng ý, 3 người được giới thiệu là khách hàng đang ngồi làm việc trong phòng VIP liên tục nhắn tin hối thúc chuyển tiền. Sau nhiều giờ hối thúc phóng viên với lời lẽ “cơ hội ngàn vàng”, một người trong nhóm của “Phương Phương” nhắn tin: “Gặp phải kẻ lừa đảo rồi, cho nó ra khỏi nhóm đi”. Vừa nhắn tin xong, phóng viên bị nhóm đối tượng xóa khỏi phòng VIP và các nhóm đã đăng ký trên Facebook.

Việc “đặt bẫy” của nhóm người trên tuy không quá tinh vi nhưng nếu ai không đề phòng hay biết trước như chúng tôi thì cũng chưa chắc thoát bẫy. Minh chứng là chị B.T.H (SN 1991, ngụ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) vừa gửi đơn đến Công an TP Hồ Chí Minh tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhóm đối tượng trên Facebok và TikTok. Theo khai báo, chị B.T.H đã mất gần 1 tỷ đồng bởi nhóm lừa đảo like, share trên Tiktok.

Lời cảnh tỉnh

Trước tình trạng trên, công an TP Hồ Chí Minh đã phát thông báo cảnh báo người dân về chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới xuất hiện, cảnh giác người dân cẩn thận khi nhận được thông tin tuyển dụng, cộng tác viên online các sàn TMĐT.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, thời gian qua, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia nhận được nhiều email cảnh báo và cuộc gọi phản ánh về việc các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook, Telegram…) để tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn TMĐT nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cảnh giác với những lời mời chào tuyển làm cộng tác viên bán hàng online. Đồng thời, thường xuyên chia sẻ, cảnh báo với người thân, bạn bè và mọi người xung quanh về những phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng dưới hình thức tuyển cộng tác viên online.

(Nguồn: Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh, PLO)

Bình luận (0 bình luận)