Vì sao bạn nên giảm cân?

78 / 100

Trong thời đại hiện nay, quan điểm “ăn chắc, mặc bền” đã thay đổi thành “ăn ngon, mặc đẹp”. Chính vì vậy nên vóc dáng bề ngoài được coi trọng hơn. Thế nên ngày nay người người nhà nhà từ chị em phụ nữ đến cánh mày râu đua nhau ăn kiêng, giảm cân. Giảm cân không chỉ vì một vóc dáng đẹp mà còn những lợi ích khác. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết vì sao bạn nên giảm cân.

Giảm cân là gì?

Giảm cân là việc điều chỉnh giảm số cân nặng của cơ thể sao cho cân đối với chiều cao hiện tại. Bạn có thể dựa vào chỉ số khối cơ thể BMI để xác định được cân nặng phù hợp với chiều cao hiện tại là bao nhiêu.

Cơ chế hoạt động của việc giảm cân là lượng calo nạp vào cơ thể phải nhỏ hơn lượng calo cơ thể tiêu thụ để thúc đẩy quá trình đốt mỡ thừa diễn ra. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cơ địa, chế độ tập luyện, ăn uống cũng nhiều yếu tố khác.

Vì sao bạn nên giảm cân?

Giảm cân không chỉ mang lại lợi ích về ngoại hình mà còn có nhiều lợi ích khác. 3 lý do dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Vì sao bạn nên giảm cân?“.

1. Cải Thiện Sức Khỏe Tổng Thể

 • Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh: Thừa cân và béo phì tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường loại 2, bệnh tim, huyết áp cao và một số loại ung thư.
 • Tăng Cường Sức Khỏe Tim Mạch: Giảm cân giúp giảm áp lực lên tim và cải thiện sức khỏe tim mạch.

2. Nâng Cao Chất Lượng Cuộc Sống

 • Cải Thiện Khả Năng Vận Động: Giảm cân giúp tăng cường sự linh hoạt và giảm gánh nặng lên khớp, từ đó cải thiện khả năng vận động.
 • Tăng Cường Tự Tin: Cải thiện hình thức bên ngoài cũng giúp tăng cường lòng tự trọng và sự tự tin.
Giảm cân giúp mang lại sức khỏe tốt, thân hình đẹp và giúp cuộc sống tốt đẹp hơn
Giảm cân giúp mang lại sức khỏe tốt, thân hình đẹp và giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

3. Tăng Cường Sức Khỏe Tinh Thần

 • Giảm Stress và Cải Thiện Tâm Trạng: Vận động và giảm cân có thể giúp giảm stress và cải thiện tâm trạng.
 • Ngủ Ngon Hơn: Giảm cân thường liên quan đến việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là ở những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

4. Phòng Ngừa Bệnh Tật

 • Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Mạn Tính: Giảm cân giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh mạn tính như bệnh gan nhiễm mỡ và gout.
 • Kiểm Soát Đường Huyết: Đối với người tiểu đường, giảm cân có thể giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.

5. Lợi Ích Lâu Dài

 • Duy Trì Sức Khỏe Lâu Dài: Giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật trong dài hạn.
 • Cải Thiện Tuổi Thọ: Nghiên cứu cho thấy việc giảm cân có thể giúp tăng tuổi thọ, đặc biệt ở những người thừa cân nghiêm trọng.

Kết Luận

Giảm cân không chỉ giúp bạn trông tốt hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Bắt đầu từ những thay đổi nhỏ trong lối sống và chế độ ăn uống, bạn có thể dần dần hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Nguyên tắc giảm cân an toàn và hiệu quả

Giảm cân là một việc tốt cho sức khỏe và ngoại hình của bạn. Tuy nhiên nếu giảm cân không đúng cũng sẽ mang lại những hậu quả khôn lường. Vì vậy nên, khi giảm cân bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau đây để đạt hiệu quả và an toàn:

 • Xác định rõ mục tiêu giảm cân của bản thân.
 • Giảm cân phải đi liền với giảm mỡ, tăng cơ để có được hiệu quả lâu dài.
 • Có một phương pháp giảm cân khoa học phù hợp với bản thân.
 • Tuyệt đối không nhịn ăn. Thay vì nhịn ăn, hãy kiểm soát lượng calo đầu vào và đầu ra mỗi ngày để điều chỉnh cho phù hợp.
 • Giảm cân là một quá trình dài hơn vì thế nên bạn cần phải kiên trì để đạt được mục tiêu.

Giảm cân chưa bao giờ là dễ đối với bất kỳ ai. Nhưng giảm cân sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Vì vậy nên hãy cố gắng kiên trì để đạt được mục tiêu cân nặng đề ra bạn nhé! Hy vọng bạn sớm đạt được cân nặng mong muốn. Chúc bạn thành công.

 

Bình luận (0 bình luận)